Liên Minh Huyền Thoại VCS: Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển

2016 liên minh huyền thoại VCS Việt Nam khi giải đấu này chính thức nằm trong hệ thống giải đấu của Riot Games

Liên minh huyền thoại VCS hay VietNam Championship Series được biết tới là giải vô địch Liên minh huyền thoại Việt Nam. Ra đời từ những ngày đầu tiên của kỷ nguyên LoL năm 2013, VCS xứng đáng là giải đấu mang tầm cỡ quốc gia. Tạo sân chơi cho các đội tuyển Việt Nam thi đấu và tranh tài.

Lịch sử hình thành và phát triển của VCS

Lịch sử hình thành và phát triển của VCS
Lịch sử hình thành và phát triển của VCS

Với truyền thống lâu đời và là giải chuyên nghiệp duy nhất ở Việt Nam. Liên minh huyền thoại VCS là sân chơi cho những tuyển thủ và đội tuyển có kỹ năng hàng đầu, tạo cơ hội  cọ xát và giao lưu lẫn nhau.

Từ năm 2013 – 2017, VCS trực thuộc Giải vô địch Đông Nam Á ( GPL). Sau năm 2018, được tách riêng ra trở thành giải đấu quốc nội riêng của Việt Nam, từ đây mở ra cơ hội cho các đội tuyển chuyên nghiệp Việt Nam tham gia các sự kiện toàn cầu của Riot Games.

Giai đoạn 2012 – 2013

Từ những năm 2012, khi LoL cập bến game thủ Việt, liên minh huyền thoại VCS được biết nhiều hơn dưới cái tên “Đấu trường danh vọng”. Trải qua 4 mùa giải thi đấu từ 2012 – 2013, Saigon Joker và Full Louis là những đội tuyển đứng trên đỉnh cao danh vọng thời điểm ấy. Đến cuối năm 2013, giải đấu chính thức được đổi tên thành VietNam Championship Series (VCS). Mở ra thập kỷ LoL chuyên nghiệp Việt Nam.

Giai đoạn 2013 – 2015 

Chập chững trong những khâu tổ chức sự kiện cho giải đấu mới mang tầm vóc quốc gia. Năm 2013, VCS không có vòng loại. Bù lại, những đội tuyển liên minh huyền thoại VCS được VietNam Esport mời tham dự thi đấu với quy mô giải thưởng 200,000,000 VND.

Từ mùa giải thứ 3 khoảng những năm 2014, VCS bắt đầu có vòng loại và VCS A ra đời, phân biệt với giải vòng loại VCS B.

Năm 2015, VCS A có tới 16 đội tham dự và thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và lượt về. Đội tuyển có nhiều điểm nhất sẽ là nhà vô địch. Cùng năm đó, chiến thắng của Saigon Fantastic Five đã đưa đội tuyển này lên ngôi vương, và sau đó là vô địch cả giải GPL. Trở thành đội tuyển Việt Nam đầu tiên vô địch GPL. 

Giai đoạn 2016

2016 liên minh huyền thoại VCS Việt Nam khi giải đấu này chính thức nằm trong hệ thống giải đấu của Riot Games
2016 liên minh huyền thoại VCS Việt Nam khi giải đấu này chính thức nằm trong hệ thống giải đấu của Riot Games

2016 là một năm đánh dấu bước chuyển mình của liên minh huyền thoại VCS Việt Nam khi giải đấu này chính thức nằm trong hệ thống giải đấu của Riot Games. 

Trong năm 2016, ban tổ chức đã cắt giảm số lượng đội tuyển tham gia từ 16 xuống còn 10 đội.Và thể thức thi đấu cũng thay đổi một chút, 10 đội sẽ thi đấu vòng tròn Bo1, 4 đội giành nhiều điểm nhất sẽ có vé tham gia vòng play-off. 

Cũng trong năm 2016, VCS đổi tên 2 lần. Mùa xuân với nhà tài trợ Coca-Cola đổi tên thành CCCS ( Coca-cola Championship Series). Đến mùa hè, dưới sự tài trợ của Mountain Dew, đổi tên thành MDCS ( Mountain Dew Championship Series).

Giai đoạn 2017  

Số đội tham gia thi đấu tiếp tục giảm xuống còn 8 đội. Thể thức thi đấu thay đổi từ Bo1 thành Bo3 và 4 đội có điểm cao nhất tham gia thi đấu play-off.

Năm 2017, liên minh huyền thoại VCS Việt Nam không có quá nhiều thay đổi hay sự kiện nổi bật, mọi công tác đều diễn ra trơn tru và bình thường.

Giai đoạn 2018

Năm 2018 đánh dấu sự bùng nổ của liên minh huyền thoại VCS khi Riot Games trực tiếp tham gia công tác quản lý và điều hành giải đấu. Mức tổng giải thưởng năm đó tăng lên 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, Riot cũng xây dựng nhà thi đấu mang tên GG Stadium tại TP. Hồ Chí Minh nhằm phục vụ các trận đấu offline, không còn thi đấu on-lan như trước.

Ngày 21/02/2018, VCS chính thức tách riêng ra khỏi khu vực GPL bởi sức ảnh hưởng và trình độ của các đội tuyển Việt Nam nổi trội hơn so với khu vực. Với thành tích vô địch GPL xuân hè 2017, màn thể hiện xuất sắc của Việt Nam tại MSI và CKTG 2017 đã khiến Riot quyết định sẽ đưa Việt Nam thành một khu vực độc lập. Ngang bằng với các khu vực khác trên thế giới và có suất cạnh tranh giành những cơ hội tham gia các giải thi đấu quy mô toàn thế giới do Riot Games tổ chức.

Một số đội tuyển từng giành chức vô địch VCS

Một số đội tuyển từng giành chức vô địch VCS
Một số đội tuyển từng giành chức vô địch VCS
  • VCS mùa đông 2013: XGame
  • VCS A mùa xuân 2015: Saigon Fantastic Five
  • VCS A mùa hè 2015: Boba Marines
  • CCCS mùa xuân 2016: Saigon Joker
  • MDCS mùa xuân 2017: GIGABYTE Marines
  • VCS mùa xuân 2018: EVOS Esport
  • VCS mùa hè 2018: Phong Vũ Buffalo
  • VCS mùa hè 2020: Team Flash
  • VCS mùa đông 2021: Cerberus Esport
  • VCS mùa hè 2022: GAM Esport

Kết Luận 

Liên minh huyền thoại VCS là giải đấu danh giá hàng đầu Việt Nam, là sân chơi cho các đội tuyển chuyên nghiệp thể hiện kỹ năng và tư duy chiến thuật đặc sắc. Bài viết trên nhà cái Fun88 đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về lịch sử phát triển của VCS. Mong rằng trong tương lai, sẽ có nhiều đội tuyển Việt Nam nâng cao chiếc cúp quốc nội và có cơ hội tham gia các giải quốc tế, mang cái tên Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu. 

Xem thêm: Venus Liên Minh Huyền Thoại Và Những Tin Tức Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *